Cách Tỉa Lông Cho Gà Chọi Đẹp Đơn Giản An Toàn

Cách Tỉa Lông Cho Gà Chọi Đẹp Đơn Giản An Toàn

Cắt tỉa lông gà chọi tưởng chừng như khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có kỹ thuật tốt để làm điều đó. Nếu đường cắt không chuyên nghiệp thì sẽ làm bộ lông của gà chiến xấu đi rất nhiều, làm mất đi tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, việc cắt tỉa lông trước mỗi trận đấu giúp cho gà chọi của bạn gọn gàng hơn. Đồng thời hạn chế được các loại côn trùng gây bệnh, tiềm ẩn mối nguy hại cho gà. Một vài kinh nghiệm về cách tỉa lông cho gà chọi dưới đây sẽ giúp bạn tạo được những “bộ mái” siêu đẹp cho những chiến kê của mình. Cùng đá gà VN138 tham khảo ngay nhé!

Vì sao cần cách tỉa lông cho gà chọi?

Vì sao cần cách tỉa lông cho gà chọi?
Vì sao cần cách tỉa lông cho gà chọi?

Việc cắt tỉa lông cho gà chọi không chỉ đơn giản là liên quan đến yếu tố thẩm mỹ mà còn giúp mang lại nhiều lợi thế hơn trong các cuộc chiến căng thẳng. Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, họ vẫn chưa ý thức được lợi ích to lớn của việc cắt tỉa lông cho gà chọi. Vậy những lợi ích đó cụ thể như thế nào?

1. Thuận tiện hơn khi chiến đấu

Những lớp lông dày, dài được loại bỏ bớt sẽ giúp gà giảm bớt một phần vướng víu khi chiến đấu. Mặc dù cũng có 1 phần chúng ngăn cản các đòn tấn công bằng độ đàn hồi của mình. Thế nhưng, những phần lông này sẽ khiến gà bỏ chạy nhanh hơn, né được những đòn hiểm. Việc bị bứt từng lông 1 tạo cho chúng cảm giác khó chịu hơn so với một cú đá hoặc mổ.

Nếu cứ duy trì tình trạng này trên sân sẽ làm giảm nhuệ khí của gà và khiến chúng bỏ chạy, chịu thua. 

Bên cạnh đó, lớp lông sau khi được loại bỏ sẽ để lộ phần da gà. Thông qua quá trình om bóp, phần da này sẽ được làm dày và đỏ lên, tăng cường sức chiến đấu cho gà. Nếu không cắt tỉa thì lớp lông sẽ cản trở quá trình thuốc ngấm sâu và đều vào lớp da. Khi đó, chiến kê của bạn sẽ bị lép vế trước đối thủ.

2. Giúp gà tỏa nhiệt tốt

Gà chọi chiến thường có cường độ vận động lớn trong một thời gian dài nên chúng cần phải tỏa nhiệt để làm mát cơ thể nhanh chóng. Vì thế, việc cắt tỉa lông sẽ giúp chúng mát mẻ hơn trong các trận chiến.

Thế nhưng, điều này cũng đồng nghĩa với khả năng điều hòa thân nhiệt của chúng sẽ giảm đi. Chúng ta cần bảo vệ chúng bằng cách chăm sóc và để ý tốt hơn. 

3. Tăng thêm tính thẩm mỹ

Một chú gà chọi đẹp sẽ có bộ lông mượt xen kẽ các vùng da đỏ lừ chất. Để chiến kê vừa đẹp vừa oai hùng trước các trận chiến chính là nhờ vào việc loại bỏ các lớp lông bên ngoài. Điều này giúp phần da được om bóp trở nên đẹp hơn, tinh tế hơn tăng tính thẩm mỹ và vẻ đẹp cho gà.

4. Giảm thiểu các loại côn trùng gây bệnh ở gà

Mạt gà là một trong những kẻ thù không đội trời chung của gà. Khi cắt tỉa bớt lông gà sẽ giúp giảm thiểu được nơi cư trú của chúng, hạn chế khả năng sinh sản. Qua đó, giúp bảo vệ sức khỏe gà một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Nhà cái đá gà uy tín nhất

Cách làm cổ gà chọi to – Không nên bỏ qua

Cách tăng cân cho gà chọi – Chia sẻ của dân chuyên

Hướng dẫn cách tỉa lông cho gà chọi chuẩn nhất từ sư kê

Hướng dẫn cách tỉa lông cho gà chọi chuẩn nhất từ sư kê
Hướng dẫn cách tỉa lông cho gà chọi chuẩn nhất từ sư kê

Gà chọi thiên về chịu đòn nên việc cắt tỉa lông cần được chú trọng để tránh trở thành điểm yếu chí mạng. Để đảm bảo chất lượng và an toàn cho gà, bạn cần tiến hành cắt tỉa lông theo từng bước sau đây.

1. Cắt tỉa lông cho gà chọi ở phần đầu

Các đường cắt ở phần đầu gà nên đi theo thứ tự từ trên xuống dưới, không nên cắt quá sát trên đỉnh đầu mà nên cắt từ khớp xương cổ thử nhất trở xuống. Sử dụng một cái kéo bén để tiến hành cắt tỉa lông cho gà từ gáy kéo xuống cần cổ, sau đó là phần lông ở 2 bên đến cuối phần cổ gà. 

Lưu ý, nên chừa lại phần lông ở chỏm đầu và phía dưới yết hầu gà. Đây là phần da nhạy cảm dễ bị tổn thương. Trong quá trình cắt, nên cầm từng túm lông nhỏ và cắt sát chân. Điều này giúp cho phần lông bị cắt không bị bờm xờm lên, giảm tỷ lệ lông mọc lại trong quá trình om bóp gà.

2. Cách tỉa lông cho gà chọi ở phần nách và bên hông

Khi tỉa đến vị trí này, bạn cần loại bỏ phần lông ở vùng nách gà trước tiên. Vì đây là khu vực mà gà cần thường xuyên tản nhiệt. Nếu lông mọc quá dày sẽ cản trở việc thoát nhiệt của gà chọi, ảnh hưởng đến sức chiến đấu của gà.

Cần thực hiện cắt tỉa như sau: Lấy kéo cắt lông từ dưới nách kéo dài đến hết phần đuôi sao cho gọn gàng. Chú ý, không nên cắt đi phần lông mã trên lưng gà sẽ làm mất đi dáng vẻ oai vệ, dũng mãnh của gà. 

3. Cách tỉa lông cho gà chọi ở phần bụng và lườn

Cách tỉa lông cho gà chọi đúng cách là bạn phải phân biệt được đâu là vị trí trọng yếu của gà. Theo đó, bụng và lườn là hai khu vực cực kỳ quan trọng. Đồng thời, vị trí này cũng là lớp bảo vệ cho gà giảm được tổn thương. Vì vậy, không nên tỉa lông khu vực này quá kỹ. Đối với lườn gà, bạn có thể cắt bớt một ít lông để tản nhiệt cho gà khi chiến đấu.

4. Cách cắt tỉa lông cho gà ở phần đùi gà

Phần đùi gà cũng không nhất thiết giữ lại quá nhiều lông. Bạn nên tỉa để cho phần lông ở đây trở nên gọn gàng. Ngoài ra, phần lông ngắn nắm cách gối 5 phân nên giữ lại, có thể bỏ đi phần lông ngắn ở phía trong đùi gà.

5. Cách cắt tỉa lông cánh, lông mã, lông đuôi

Theo lời khuyên của các sư kê, bạn không nên cắt phần lông ở những vị trí này của gà. Bởi vì, trong quá trình chiến đấu những vùng lông này sẽ hỗ trợ gà trong việc giữ thăng bằng và bay nhảy.

Những lưu ý khi cắt tỉa lông cho gà chọi

Những lưu ý khi cắt tỉa lông cho gà chọi
Những lưu ý khi cắt tỉa lông cho gà chọi
  • Khi cắt tỉa lông cho gà chọi, không nên bỏ quá nhiều sẽ làm gà xấu đi, mất thẩm mỹ.
  • Không nên cắt tỉa lông gà vào mùa lạnh, dễ khiến gà bị nhiễm lạnh vì không đủ nhiệt cho gà giữ ấm.
  • Khu vực cắt tỉa lông cho gà phải được che chắn, đảm bảo nhiệt độ ổn định.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với om bóp đúng cách.
  • Sau khi cắt tỉa lông phải thường xuyên luyện tập, vô nghệ để gà thích nghi tốt hơn với bộ áo mới của mình.

Kinh nghiệm sư kê:

Cách làm gà chọi hiếu chiến – Đơn giản hiệu quả

Cách vào nghệ cho gà chọi – Cần chuẩn bị gì

Cách trồng cựa gà đá – Chuẩn chiến kê

Kết luận cách tỉa lông cho gà chọi 

Cách tỉa lông cho gà chọi mặc dù đơn giản những không thể xem nhẹ, qua loa. Thợ tỉa phải có tâm, tỉ mỉ và khéo léo để gà chiến vừa có được ngoại hình đẹp vừa tăng thêm khả năng chiến thắng. VN138 thấy đây là một việc làm cực kỳ quan trọng mà người chủ gà phải đặc biệt lưu tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *