5 Cách Xem Chân Gà Đá Cựa Sắt – Nhận Biết Gà Quý Hiếm

5 Cách Xem Chân Gà Đá Cựa Sắt - Nhận Biết Gà Quý Hiếm

Hiện nay dân chơi gà luôn quan tâm đến vấn đề xem chân gà đá cựa sắt có khỏe mạnh hay không. Bởi vì cặp cán chính là vũ khí lợi hại để tấn công trực tiếp và hạ gục gà của đối thủ  để giành chiến thắng. Vậy bạn đã sở hữu cho mình một chiến kê đá hay và quý hiếm chưa? Hãy tìm hiểu bài viết về những thông tin hữu ích từ đá gà VN138 để anh em chọn được chú gà đá mạnh nhất nhé.

Đặc điểm nhận diện mặt trước của chân gà đá cựa sắt

Đặc điểm nhận diện mặt trước của chân gà đá cựa sắt
Đặc điểm nhận diện mặt trước của chân gà đá cựa sắt

Anh em muốn biết chiến kê của mình có đá hay và đôi chân có khỏe mạnh  hay không thì hãy xem mặt trước vảy của chân gà có những đặc điểm gì nổi bật. Dưới đây là một số điểm của vảy gà đá cựa sắt anh em cần biết để lựa chọn được chiến kê của mình mạnh nhất đó là:

 • Vảy được đi từ ngón giữa đi thẳng tới đầu gối trên, cái này thì được anh em sư kê gọi là hàng nội hay còn gọi là hàng quách.
 • Vảy theo ngón ngoài được đi thẳng lên tới đầu gối được mọi người gọi là hàng ngoại hay còn gọi là hàng thành.
 • Gà đá cựa sắt sẽ được gắn một vật bằng kim loại vào cựa của chúng cho nên trong mỗi trận đấu nếu gà đá trúng đối phương thì chú gà bị đòn sẽ chết ngay tại trận và con còn lại sớm giành chiến thắng. Đối với gà đá cựa sắt, khi xem chân gà cần anh em cần quan sát như sau:
 • Nếu vảy mà đi theo ngón thới lên thì gọi là hàng thới, còn nếu đi từ cựa lên tới đầu gối thì thường gọi là hàng bộ.
 • Nếu anh em thấy ở giữa hàng Hậu và hàng Độ có một hàng vảy được đi từ cựa lên gối thì được gọi là hàng Kẽm.
 • Nhận diện giữa hàng Ngoại và hàng Hậu có một hàng vảy nhỏ lăn tăn được kéo dài từ gối xuống thì người trong nghề gọi là hàng Biên.

5 cách xem chân gà đá cựa sắt – từ các sư kê

5 cách xem chân gà đá cựa sắt - từ các sư kê
5 cách xem chân gà đá cựa sắt – từ các sư kê

Hiện nay anh em đam mê chơi gà có nhiều cách để xem chân gà đá cựa sắt có quý hiếm hay không. Một số phương pháp thông thường được nhiều người quan tâm và áp dụng như : xem chân gà đá qua bộ án – phủ – vấn, bộ giáp, cựa gà, màu sắc chân gà…. Dưới đây là chi tiết cụ thể của từng cách xem chân gà đá anh em nên biết đó là::

1. Xem chân gà đá cựa sắt qua bộ án – phủ – vấn

1. Xem chân gà đá cựa sắt qua bộ án – phủ – vấn
1. Xem chân gà đá cựa sắt qua bộ án – phủ – vấn

Cách xem chân gà có tốt hay không qua bộ án – phủ – vấn đang được anh em sư kê quan tâm đầu tiên. Cách xem này vô cùng đơn giản, dễ hiểu và dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết từng bộ như sau:

Bộ án

Bộ án luôn được các sư kê đánh giá tốt hàng đầu, nếu chiến kê có bộ vảy này thì đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để đúc thành gà chiến. Đây là một cơ hội tốt cho quá trình chọn gà của các sư kê không nên bỏ qua đâu nhé.

Thông thường, bộ vảy án của gà sẽ được chia thành các bộ nhỏ hơn như án vân, án tâm, án thiên và tam tài án thiên. Mỗi bộ vảy nhỏ này sẽ được chi tiết cụ thể từng đặc điểm như sau:

 • Án vân: Bộ vảy án vân có đặc điểm hình dáng giống với án thiên chỉ khác là vị trí của vảy này nằm ở đằng sau vảy án thiên
 • Án thiên: đây là vảy nằm trên vị trí hàng nội và hàng ngoại đối diện nhau được dính lại ở sát gối sau những vảy đệm
 • Án tâm: Có vị trí khá đặc biệt được nằm sau vảy án vân
 • Tam tài án thiên: Đây chính là vảy tổng hợp của 3 loại vảy án tâm, an vân và án thiên.

Bộ phủ địa và vấn cán

Khi xem chân gà và vảy gà đá cựa sắt nếu anh em quan sát thấy chú gà có 2 bộ vảy thuộc bộ phủ địa và vấn cán thì đây chính là một giống kê rất quý và tốt có thể huấn luyện thành chiến kê. Dưới đây sẽ là một số đặc điểm nổi bật của bộ vảy này gửi đến anh em tham khảo đó là:

 • Phủ địa: Các loại vảy phủ địa có hình dáng giống vảy án thiên nhưng vị trí hoàn toàn trái ngược được nằm sát các gót chân của chiến kê.
 • Tam tài phủ địa: Các loại vảy tam tài phủ địa được kết hợp giữa 3 loại vảy phủ địa tạo thành
 • Vấn cán: có vị trí được nằm ở phía trước, sau hoặc vảy thứ 4 từ trên xuống của chân gà. Lưu ý gà có vảy vấn cán ở trên cựa thì anh em không nên dùng làm gà đá vì chúng không có tố chất phù hợp để trở thành gà chiến.
 • Vảy vấn sáo: có vị trí xếp dọc từ gối xuống gần bàn chân và đây alf loại vảy quý. Gà có vảy vấn sáo thường rất nhanh nhẹn, thông minh và ra đòn thì cực kỳ chuẩn xác.

2. Cách xem chân gà đá cựa sắt qua bộ vảy giáp

2. Cách xem chân gà đá cựa sắt qua bộ vảy giáp
2. Cách xem chân gà đá cựa sắt qua bộ vảy giáp

Xem chân gà đá cựa sắt qua bộ vảy được các sư kê đánh giá cao. Tuy nhiên, cách xem này cần phải kết hợp với vị trí và hình dáng đặc điểm của vảy mà đánh giá gà cựa sắt có tốt hay không. Dưới đây là một số bộ vảy giáp được liệt kê chi tiết để bạn hiểu rõ hơn về cách xem này như sau:

 • Độc giáp: là loại vảy to và kích thước lớn hơn các vảy khác. Vị trí này nếu được nằm ngay cựa thì đây là gà tốt. Còn nếu vảy độc giáp nằm ở những vị trí khác thì đây được xem là những chú gà chọi bình thường.
 • Liên giáp: Đây là vảy thường dính lại với nhau. Nếu vảy liên giáp nằm ở hàng vảy thứ tư tính từ gối xuống thì là gà chọi có thể nuôi được, còn nằm ở hàng ngoại thì đây là gà chọi xấu.
 • Đại giáp: bao gồm có 3 vảy thường được dính lại với nhau. Vảy đại giáp gọi là vảy đại giáp nội khi có vị trí nằm trên trên hàng quách và vảy này nằm ở ngay hàng thành thì được gọi là đại giáp ngoại. Thông thường những chú gà chọi có đại giáp thường rất dũng mãnh và có đòn đá cực hay.

3. Xem chân gà đá cựa sắt dựa vào cựa gà

3. Xem chân gà đá cựa sắt dựa vào cựa gà
3. Xem chân gà đá cựa sắt dựa vào cựa gà

Cựa gà là yếu tố quan trọng và đặc biệt để anh em cần lưu tâm đến khi xem chân gà đá cựa sắt.  Những lưu ý các sư kê cần biết khi lựa chọn gà chiến mạnh thông qua cựa đó là:

Không nên lựa chọn những chú gà chiến có cựa quá dài sẽ gây nhiều khó khăn trong mỗi trận đấu. Hãy xác định dòng gà bạn đang nuôi phục vụ mục đích gì mà để cự cho hợp lý nhất nhé.

Thông thường để chọn cựa gà bạn chỉ nhìn vào màu sắc và có tật nguyền gì không, còn hình dáng thì không cần quá chú trọng đến vì con người chúng ta có thể can thiệp được. Gà mà có hai cựa và mỗi bên có mỗi màu khác nhau thường là những thần kê, linh kê. Ngoài ra cựa trắng và đen cũng là những cựa được nhiều người lựa chọn hàng đầu. Còn cựa vàng hay xanh thì quá phổ biến hiện nay rồi.

4. Cách xem chân gà đá cựa sắt qua màu chân dễ dàng

4. Cách xem chân gà đá cựa sắt qua màu chân dễ dàng
4. Cách xem chân gà đá cựa sắt qua màu chân dễ dàng

Hiện nay, gà đá có sự đa dạng về giống loài và mỗi loại sẽ có màu chân riêng khác nhau. Đồng thời trong những thời gian gần đây sự lai tạo giống gà được các sư kê tiến hành thí nghiệm. Vì vậy đây cũng là lý do khiến màu sắc của những đôi chân gà đá cựa sắt không còn đặc chủng như trước.

Với cách xem chân gà đá cựa sắt thông qua màu sắc của chân vẫn chưa được chuẩn xác. Đặc biệt nếu như một con gà mà 2 chân có hai màu khác nhau sẽ được gọi là thư hùng kê. Một số màu sắc của chân gà đá cựa sắt anh em thường hay thấy đó là: Chân gà có màu trắng, xanh, vàng và than chì. Màu sắc của đôi chân không quan trọng bằng cựa với vảy khi xem chân gà đá cựa sắt đâu nhé, nên anh em đừng quá quan trọng hóa

5. Xem chân gà đá cựa sắt đơn giản dựa vào ngoại hình

5. Xem chân gà đá cựa sắt đơn giản dựa vào ngoại hình
5. Xem chân gà đá cựa sắt đơn giản dựa vào ngoại hình

Ngoại hình thể hiện tổng thể hình dáng của một chú gà, vì vậy khi quyết định xem chân gà đá cựa sắt có quý và đá hay hay không thì anh em cần phải có một cái nhìn tổng và bao quát nhất. Một số đặc điểm về ngoại hình gà chiến anh em cần biết đến đó là:

 1. Các sư kê lão làng chơi gà lâu năm chỉ cần quan sát tổng thể bằng mắt thường khi thả chúng từ trên cao rơi xuống xem tiếp đất có vững bằng đôi chân hay không. Đây là cách làm giúp bạn lựa chọn được một chú gà chiến mạnh và đá hay rồi.
 2. Đuổi những chú gà  đi vài bước xem có bị dị tật hay chân đi khập khiễng không.
 3. Anh em cung cần phải kiểm tra xem gà của mình có bị có bị run chân, đứng không vững hay bị kè không nhé.

Đây là những điều kiện để anh em lựa chọn được những chú gà chiến mạnh khỏe, có đôi chân đá hay và hạ gục được đối thủ trong những trận đấu. Nếu chiến kê của bạn không đáp ứng được một trong các điều kiện đầu tiên ở trên thì không cần tiến hành xem xét các đặc điểm tiếp theo nữa nhé. Như vậy đây là cách xem chân gà đá cựa sắt nhanh và đỡ tốn thời gian nhất.

Kinh nghiệm sư kê:

Hôm nay đá gà gì tốt nhất – “Tăng tỷ lệ chiến thắng 89%”

9 lối gà chọi hay nhất – Kinh nghiệm hạ gục đối thủ

Xem mắt gà đá – Đánh giá chiến kê xuất sắc

Lưu ý khi xem chân gà cựa sắt tốt nhất là gì?

Lưu ý khi xem chân gà cựa sắt tốt nhất là gì?
Lưu ý khi xem chân gà cựa sắt tốt nhất là gì?

Những bộ phận của một con gà đá cựa sắt được các sư kê đánh giá tốt dựa trên các phần như cựa gà hay hình dạng, chiều cao của chân… Đây là những đặc điểm để đánh giá chiến kê của bạn là một con gà chọi tốt hay xấu. Tuy nhiên, điều đánh giá này không phải hoàn toàn là chính xác, đôi khi cũng sẽ bị sai lệch một chút.

Vì vậy, anh em có đam mê chơi gà cũng sẽ dựa vào tiêu chí lựa chọn theo đời bố mẹ hoặc sức khỏe của chúng. Đồng thời nên kết hợp các phương pháp tập luyện cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý và tham khảo những đòn đá chết gà để có thêm kinh nghiệm.

Trước khi thi đấu anh em nên cho chiến kê của mình uống bổ sung thêm các loại thuốc chích gà đá. Sử dụng các phương pháp truyền thống như xoa bóp cho gà bằng các dung dịch tự pha bao gồm nghệ giã, rượu và lá chè tươi.

Nếu bạn mỗi ngày đều tiến hành xoa bóp thì da gà sẽ có màu đẹp và dày hơn. Bên cạnh đó các sư kê cũng thường sử dụng một loại hỗn hợp đó chính là nước tiểu, muối, nước ấm. Sau đó cho chân gà ngâm vào hỗn hợp này giúp làm cứng chân gà, khi đá đá sẽ có lực hơn trước mỗi trận đấu.

Tổng kết xem chân gà đá cựa sắt

Xem chân gà đá cựa sắt cực kỳ đơn giản và dễ dàng nhận biết. Hy vọng với những chia sẻ của bài viết trên sẽ giúp anh em biết cách lựa chọn cho mình một chú gà chiến mạnh và đẹp nhất. Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với Blog đá gà để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất đến từ đội ngũ chăm sóc khách hàng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *