Xem Mắt Gà Đá Chuẩn – Đánh Giá Chiến Kê Xuất Sắc

Xem Mắt Gà Đá Chuẩn - Đánh Giá Chiến Kê Xuất Sắc

Đối với những sư kê, việc lựa chọn gà chọi đá được dựa vào nhiều đặc điểm và màu mắt là một trong số những đặc điểm đó. Vậy bạn đã biết cách xem màu mắt của gà đá hay sẽ như thế nào chưa? Hãy cùng đá gà VN138 tìm hiểu chi tiết hơn về cách xem mắt gà đá ở bài viết dưới đây nhé.

Mắt gà đá thực sự có quan trọng hay không?

Mắt gà đá thực sự có quan trọng hay không?
Mắt gà đá thực sự có quan trọng hay không?

Đôi mắt được ví như là cửa sổ của tâm hồn và cũng là nơi ẩn chứa sức mạnh, cái thần của gà. Vì thế cách xem mắt gà đá là một trong những yếu tố để quyết định gà đá hay hay không. Ngoài ra các đặc điểm như chân vảy, vóc dáng, màu lông gà cũng sẽ giúp các sư kê nhìn được 70-89% gà đá hay.

1. Mắt sẽ ảnh hưởng tới vẻ đẹp của gà

Mắt sẽ ảnh hưởng tới vẻ đẹp của gà 
Mắt sẽ ảnh hưởng tới vẻ đẹp của gà

Anh em đều biết mắt gà chọi càng tinh nhanh, càng sắc sảo thì càng đẹp và thu hút người nhìn. Những chú gà có mắt đẹp sẽ thể hiện được một phần phong thái của chúng. Ai cũng sẽ si mê và yêu thích những chiến kê có đôi mắt sáng, sắc sảo, tinh ranh và kèm theo sự dữ dằn. Ngược lại những con gà có ánh mắt, điệu bộ ngây ngô dù có đẹp đến đâu thì nhiều người sẽ không thích.

2. Đánh giá về tình trạng sức khoẻ của gà

Mắt sáng và lanh lợi là một trong những yếu tố thể hiện một chú gà khoẻ mạnh. Còn gà ốm yếu thì mắt có đặc điểm lờ đờ thiếu sức sống. Vì thế đây cũng là một trong các yếu tố làm cho sức khỏe của gà bị ảnh hưởng. Đặc biệt một số bệnh thường gặp ở gà có liên quan tới mắt như mắt có đờm, mắt bị chảy nước hoặc sưng mắt có bọt… Anh em sư kê nên để ý một chút đến gà chiến của mình nhé.

3. Mắt gà ảnh hưởng tới lối đánh, tốc độ ra đòn và tránh đòn từ đối thủ

Với những chú gà có mắt tinh nhanh và luôn đề phòng thì sẽ thấy chúng không bao giờ để mắt ở nguyên một vị trí. Thay vào đó chúng sẽ đảo mắt liên tục để đánh giá xem xung quanh có điều gì bất thường hay không? Những chú gà tinh mắt sẽ né được những đòn đánh của đối thủ trong mỗi trận chiến. Qua đó sẽ tạo ra những cú đánh để hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng.

4. Yếu tố kỹ thuật để xem mắt gà đá hay

Yếu tố kỹ thuật để xem mắt gà đá hay 
Yếu tố kỹ thuật để xem mắt gà đá hay

Ở gà đá, đôi mắt là nơi thể hiện tài năng cũng như tính cách. Một con gà lì lợm, dữ tợn hay táo bạo đều được biểu lộ qua đôi mắt. Vì vậy, người tinh khi chơi gà sẽ biết cách xem mắt gà để phân biệt được những chú gà đá hay. Vì thế, mắt gà tốt thì cần có những yếu tố đặc điểm như sau:

 • Gà có đôi mắt sáng, tinh anh và con ngươi nhỏ.
 • Mắt không bị dị tật, sắc bén luôn lườm nguýt kẻ thù.
 • Đôi mắt thể hiện sự hung dữ, gan lì, bản lĩnh và có tố chất của một chiến binh thực thụ.

Sau khi chiến kê của bạn đáp ứng đầy đủ được các yếu tố của đôi mắt gà đá hay thì sẽ đến cách xem hình dáng và màu mắt của mỗi con gà.

Kinh nghiệm sư kê:

Hôm nay đá gà gì tốt nhất – “Tăng tỷ lệ chiến thắng 89%”

9 lối gà chọi hay nhất – Kinh nghiệm hạ gục đối thủ

Xem chân gà đá cựa sắt – Nhận biết gà quý hiếm

Cách xem mắt gà đá qua hình dáng mắt

Từ xa xưa đến nay ông cha ta đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm và bí quyết quan trọng trong việc chọn hình dạng mắt gà đá để biết được chiến kê đó đá có hay hay không. Những đặc điểm khá đơn giản anh em cần chú ý đến như tiền khởi nhìn mắt phải sâu. Tuy nhiên, anh em không cần mắt phải chọn những chú gà quá sâu bởi vì đó là loại chậm chạp mà hãy chọn những con gà có mắt sâu vừa phải.

Ngoài ra, các sư kê cần xem gà có bị mắt lồi hay không. Những chú gà chọi mắt lồi bạn không nên chọn nhất bởi vì chúng không hăng đá, thường né đòn và hay bỏ chạy. Bên cạnh đó những con gà có mắt bằng, không lồi cũng không sâu loại này cũng thường nhát đòn và hiền lành.

Nói tóm lại khi xem mắt gà đá thì anh em nên chọn những chiến kê có mắt hơi sâu và có những đường viền đen xung quanh mí mắt. Đồng thời bạn nên chọn những con gà mắt to, có ngươi tròn, đen và không nên chọn những chú gà có mắt quá lồi, bằng ngang hoặc không lồi nhé.

Xem mắt gà đá qua màu mắt

Sau khi anh em đã biết được cách xem qua hình dáng mắt thì màu mắt cũng là điều đáng để quan tâm, chú ý đến. Có rất nhiều loại màu mắt khác nhau, tuy nhiên theo kinh nghiệm của các sư kê thì một con gà chiến hay sẽ có đặc điểm là có viền mắt đen xung quanh mí, con ngươi tròn và to.

Mỗi màu mắt của gà sẽ thể hiện một phong thái, tính cách khác nhau.  Vì vậy dưới đây sẽ là 8 màu mắt hấp dẫn được anh em sư kê giàu kinh nghiệm trong vấn đề xem màu mắt sẽ chia sẻ đến người đam mê đá gà đó là:

1. Gà đá có màu mắt trắng dã

Gà đá có màu mắt trắng dã
Gà đá có màu mắt trắng dã

Loại màu mắt cực kỳ tốt toát lên được vẻ gan lỳ và tinh ranh. Không những thế những chiến kê có màu mắt trắng dã thường trong mỗi trận đấu sẽ có cách ra đòn rất độc đáo và hiếm hóc để hạ gục đối thủ. Vì thế, gà sở hữu được đôi mắt này luôn là mục tiêu để các tay chơi gà săn lùng ráo riết.

2. Gà đá có màu mắt trắng ngà

Những con gà có mắt trắng ngà cũng rất lì lợm chỉ kém hơn so với gà có màu mắt trắng dã một chút. Vì vậy, những chiến kê có màu mắt này cũng được đánh giá rất cao và nhiều người ưa chuộng.

3. Mắt bạc

Màu mắt bạc là đại diện cho những chiến kê có tốc độ ra đòn rất nhanh và dứt khoát. Bên cạnh đó những chú gà này còn có cơ thể di chuyển linh động và nhanh nhẹn. Vì thế khi anh em xem mắt gà chọi để biết chúng có đá hay và thông minh hay không thì cần lưu ý đến những con gà có mắt bạc nhé.

4. Mắt vàng thau

Mắt vàng thau
Mắt vàng thau

Những chú gà sở hữu đôi mắt vàng thau thường đại diện cho những chiến kê dữ tợn, ham đá và vô cùng lì lợm. Trong mỗi trận đấu dù kết quả ra sao thì những chú gà này cũng phải đá đến cuối cùng chứ nhất quyết không bao giờ bỏ chạy.

5. Mắt vàng đất đốm đen

Chiến kê có màu mắt vàng đất đốm đen còn được mọi người gọi là màu mắt rắn hổ hoặc gà mắt rắn hổ. Những con có mí mắt bằng ngang thì được gọi chung là mắt ếch và loại này thường rất lì lợm, dữ tợn, đặc biệt rất hiếu chiến.

6. Mắt hạt cau

Những chú gà có màu mắt trắng, đỏ, xám hoặc vàng được gọi chung là gà có mắt hạt cau. Loại gà này khi thi đấu cực kỳ hiếu chiến, dữ dằn và đá cho đến hơi thở cuối cùng.

7. Mắt lửa

Mắt lửa
Mắt lửa

Xem mắt gà đá mà bắt gặp đôi mắt đỏ tía như lửa thì đây chính là những chú chiến kê sở hữu đôi mắt lửa đáng sợ. Chỉ cần nhìn vào đã thấy toát lên được vẻ hung hăng, gan lỳ và có khả năng đe dọa kẻ thù vô cùng hiệu quả.

8. Mắt xanh

Gà có mắt xanh thường các sư kê quan tâm và yêu thích lựa chọn bởi vì đây chính là những chú gà rất hiếm gặp và có tài đá đòn. Bên cạnh đó trong thi đấu chiến kê này ra đòn cực kỳ thông minh để hạ gục đối thủ chỉ trong vài đòn cơ bản.

Những màu mắt gà chọi xấu anh em không nên chơi

Những màu mắt gà chọi xấu anh em không nên chơi
Những màu mắt gà chọi xấu anh em không nên chơi

Không phải màu mắt gà đá nào cũng có thể lựa chọn là gà tốt. Dưới đây là một số màu mắt gà bạn không nên sử dụng trong trận đấu đó là:

 • Màu mắt đen thui: Loại màu mắt này gần giống mắt cá lóc, khi thi đấu sẽ thường rất nhát đòn.
 • Mắt vàng: gà có màu mắt vàng thông thường sức chiến đấu rất kém.
 • Mắt đỏ nhạt: những chú gà có màu mắt này thường đá yếu. Đặc biệt mắt đỏ nhạt kết hợp với bị lồi thì tuyệt nhiên không nên sử dụng trong trận đấu vì thua là cái chắc.
 • Mắt xám: Gà có màu mắt xám đá không hay nhưng cũng không phải là quá yếu. Loại này chỉ nên sử dụng trong những trận đấu nếu thấy đối thủ yếu hơn.
 • Gà có hai màu mắt là loại mỗi bên sở hữu một màu: Trong trận đấu, gà đá khá hay nhưng lại không có sức bền và thường không có lối ra đòn riêng, dứt khoát.
 • Gà mắt nhợt nhạt: Nếu gà có 1 bên mắt nhợt nhạt thì loại này đá không sắc bén,  đòn chỉ ở tầm trung và sức chiến đấu không bền.
 • Mắt gà đổi màu theo điều kiện ánh sáng tự nhiên: Loại gà này được đánh giá là có tài nhưng chúng nhát đá nên cũng không nên sử dụng trong thi đấu.

Một số lưu ý khác khi xem mắt gà đá bạn không nên bỏ qua

Một số lưu ý khác khi xem mắt gà đá bạn không nên bỏ qua
Một số lưu ý khác khi xem mắt gà đá bạn không nên bỏ qua

Ngoài xem mắt gà đá thì bạn cũng nên kết hợp với cách xem các tướng khác của gà chọi như mặt, chân, lông gà….để xem gà đá hay chuẩn nhất. Dưới đây là một số lưu ý anh em cần biết thêm về đặc điểm của gà ngoài việc chọn màu và dáng mắt đó là:

 • Với các loại gà nhạn, ô bông, chuối, ngũ sắc, xám gạch, xám tro…tuy có mắt xấu vẫn là gà khôn, đá hay.
 • Nếu là gà ó, xám hay gà ô diều thì chơi những màu mắt kể trên lại quý.
 • Gà có đôi chân trắng và có màu mắt xấu thì tuyệt đối không nên dùng vì những loại gà này đá không hay.
 • Gà mắt bạc hoặc vàng thau kết hợp với cặp chân xanh thì càng quý.
 • Loại gà độc long quý và hiếm, đá chắc chắn hay, anh em nên sở hữu một chú chiến kê này nhé.
 • Khi chọn gà ngoài màu sắc và dáng mắt thì anh em nên xem cả mí mắt nữa nhé. Nên chọn gà có mí mắt mỏng bởi vì đây là loại gà nhanh nhẹn và dễ cảm kích hơn.

Tổng kết xem mắt gà đá

Bài viết trên đây là toàn bộ cách xem mắt gà đá cơ bản đến từ Blog đá gà gửi đến bạn đọc tham khảo. Thông qua những thông tin trên hy vọng anh em đã bỏ túi cho mình được phần nào kinh nghiệm để chọn những chú chiến kê hay nhất. Chúc những sư kê sẽ sở hữu cho riêng mình những chú gà chiến mạnh  và giỏi nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *